สุขภาพและความงาม

Fish collagen

ความสวยไม่ใช่สิ่งตายตัวและไม่ใช่สิ่งที่จะสามารถกำหนดได้เป็นมาตรฐาน เพราะเราทุกคนมีอุดมคติเรื่องความสวยในแบบของเราเอง แต่หากจะพูดในภาพรวมแล้ว พื้นฐานของความสวยที่แท้จริง เกิดจากการที่เรามีสุขภาพที่แข็งแรงจากภายในต่างหาก ดังนั้น ในปัจจุบัน จึงไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่า เทรนด์การรักษาสุขภาพป็นที่นิยมมากในหมู่ผู้หญิงยุคใหม่

ถ้าพูดถึงวิธีการรักษาสุขภาพให้ดีอยู่เสมออันดับต้น ๆ คงหนีไม่พันการออกกำลังกายและการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ นอกจากนี้ การรับประทานอาหารเสริมก็เป็นอีกวิธีหนึ่งสามารถช่วยดูแลรักษาสุขภาพได้เป็นอย่างดี โดยอาหารเสริมที่เป็นที่รู้จักดีและได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในกลุ่มคนทั่วไป โดยเฉพาะในหมู่ผู้หญิง คือ ‘คอลลาเจน (Collagen)’

ถึงแม้ในท้องตลาดจะมีคอลลาเจนหลายประเภทให้เลือกสรรมากมาย แต่ประเภทที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ได้แก่  คอลลาเจนที่มาจากปลา (Fish Collagen) ซึ่งเป็นคอลลาเจนชนิดที่ 1 (Collagen Type I) ที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกายหลายประการ เนื่องจากมีกรดอะมิโนที่สำคัญคือ ไกลซีน (Glycine) และ โพรลีน (Proline) นอกจากนี้ คอลลาเจนที่มาจากปลา ยังมีขนาดอนนุภาคที่เล็กจนสามารถซึมผ่านเข้าสู่กระแสเลือดได้ จึงเป็นคอลลาเจนที่สามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ดีที่สุดเมื่อเทียบกับคอลลาเจนชนิดอื่น และโดยที่คอลลาเจนชนิดนี้พบได้มากในผิวหนัง และพบได้บ้างในกระดูก เส้นเอ็น และหลอดเลือด คอลลาเจนที่มาจากปลาจึงมีคุณสมบัติเฉพาะที่สำคัญอย่างมากในการบำรุง เพิ่มความยืดหยุ่น และเพิ่มการโอบอุ้มน้ำให้แก่ผิว การสมานบาดแผล และการปกป้องเนื้อเยื่อไม่ให้ฉีกขาด

จากคุณสมบัติสารพัดที่กล่าวไว้ข้างต้น การรับประทานคอลลลาเจนที่มาจากปลาในอาหารเสริมจึงนับเป็นทางเลือกที่น่าสนใจในการดูแลรักษาสุขภาพ และเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการให้มีผิวกระชับหรือลดความหย่อนคล้อยของผิว เพื่อให้ผิวดูอ่อนวัยอยู่เสมอ ทั้งนี้ ปริมาณที่แนะนำต่อวันอยู่ที่ 10 กรัม/วัน หรือเทียบเท่าประมาณ 2 ช้อนชา

อ้างอิง: Chalamaiah, M., R. Hemalatha, and T. Jyothirmayi. “Fish protein hydrolysates: proximate composition, amino acid composition, antioxidant activities and applications: a review.” Food Chemistry 135.4 (2012): 3020-3038

Oral intake of specific bioactive collagen peptides reduces skin wrinkles and increases dermal matrix synthesis.” Skin pharmacology and physiology 27.3 (2014): 113-119

De Luca, Chiara, et al. “Skin Antiageing and Systemic Redox Effects of Supplementation with Marine Collagen Peptides and Plant-Derived Antioxidants: A Single-Blind Case-Control Clinical Study.” Oxidative medicine and cellular longevity 2016 (2016).