สุขภาพและความงาม

Collagen Type II

คุณผู้อ่านหลาย ๆ ท่านอาจมีอาการปวดข้อ ปวดเข่า หรือเข่ามีเสียงดังกรอบแกรบ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุที่มักจะเจอกับปัญหานี้บ่อย ๆ ปกติคนทั่วไปมักจะใช้งานข้อเข่าอย่างหนัก เนื่องจากเป็นอวัยวะที่ใช้รองรับน้ำหนักตัว เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น กระดูกข้อต่อและกระดูกอ่อนของหัวเข่าจะเสื่อมสภาพและบางลง ทำให้ไม่สามารถรองรับน้ำหนักได้ เมื่อได้รับการกระแทกอย่างต่อเนื่อง อาจทำให้เกิดภาวะข้อเสื่อม ข้ออักเสบ (Osteoarthritis) ได้ และคอลลาเจน ไทพ์ทูก็เป็นคอลลาเจนที่พบในเซลล์กระดูกอ่อนบริเวณข้อต่อ

คอลลาเจน ไทพ์ทู (Collagen Type II) เป็นไฮโดรไลซ์ คอลลาเจน (Hydrolyzed Collagen) จากกระดูกอ่อนอกไก่ที่ถูกย่อยด้วยเอนไซม์ ทำให้มีโมเลกุลเล็กลง เหมาะสำหรับการดูดซึมของร่างกาย นอกจากนี้ไฮโดรไลซ์ คอลลาเจน ยังอุดมไปด้วยคอนดรอยตินซัลเฟต (Chondroitin Sulfate) และกรดไฮยาลูโรนิก (Hyaluronic Acid) ซึ่งสารเหล่านี้เป็นส่วนประกอบในเนื้อเยื่อของร่างกาย พบมากที่กระดูกอ่อน ดังนั้นเมื่อรับประทานคอลลาเจน ไทพ์ทูอย่างต่อเนื่องจึงช่วยลดอาการเจ็บข้อ และลดอาการอักเสบที่เกิดจากการเสียดสีกันของข้อต่อ รวมไปทั้งยังช่วยบำรุงผิวและลดริ้วรอยอีกด้วย

คอลลาเจน ไทพ์ทู (Collagen Type II) เป็นไฮโดรไลซ์ คอลลาเจนที่ได้มาจากกระดูกอ่อนอกไก่ ด้วยขนาดที่เล็กจึงดูดซึมเข้าร่างกายได้เป็นอย่างดี ปริมาณที่แนะนำให้รับประทานคือ 5,000-7,000 มิลลิกรัม/วัน แต่ไม่ควรเกิน 10,000 มิลลิกรัม/วัน เพียงเท่านี้ก็ทำให้ร่างกายนำไปใช้งาน นำไปเก็บสะสม และซ่อมแซมบริเวณต่าง ๆ ในร่างกายได้

Reference:

Matthew, D. 2009. “Collagen structure and stability”. [online]. Available: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/19344236/

Peat, G. 2011. “Knee pain and osteoarthritis in older adults: a review of community burden and current use of primary health care”. [online]. Available: http://wongkarnpat.com/viewya.php?id=2487/

Yoshimura, N. 2011. “Association of knee osteoarthritis with the accumulation of metabolic risk factors such as overweight, hypertension, dyslipidemia, and impaired glucose tolerance in Japanese men and women: the ROAD study”. [online]. Available: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/21324967/