สุขภาพและความงาม

Collagen Peptide

คุณผู้อ่านเคยสงสัยไหม ยิ่งอายุมากขึ้นแต่ทำไมสุขภาพผิวของเราถึงดูแย่ลง?

ก่อนอื่นขอพาคุณผู้อ่านมารู้จักกับ คอลลาเจน (Collagen) ในร่างกายของเราก่อน เพราะคอลลาเจนมีหน้าที่เชื่อมเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายให้เข้ากัน และยังมีส่วนช่วยให้กระดูกของเราแข็งแรงอีกด้วย ซึ่งในร่างกายของเราประกอบไปด้วยคอลลาเจนถึง 75 เปอร์เซ็นต์ แต่เมื่อเราอายุมากขึ้น ร่างกายจะเริ่มผลิตคอลลาเจนได้น้อยลง จนเมื่ออายุ 40 ความสามารถในการผลิตคอลลาเจนในร่างกายจะลดน้อยเหลือเพียง 20 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น นี่จึงเป็นเหตุผลสำคัญที่สุขภาพผิวค่อยๆแย่ลงสวนทางกับอายุที่ค่อย ๆ มากขึ้น แต่ตอนนี้เราสามารถทาน คอลลาเจน เปปไทด์ (Collagen Peptide) ซึ่งเป็นอาหารเสริม ที่ช่วยในการช่วยเสริมสร้างการสร้างคอลลาเจนให้กับร่างกายได้ แล้วคอลลาเจน เปปไทด์ที่ว่านี่คืออะไร

คอลลาเจน เปปไทด์ (Collagen Peptide) เป็นอาหารเสริมที่ทำจากเกล็ดปลาสายพันธุ์ Tilapia หรือ Snapper ซึ่งเป็นคอลลาเจนจากปลา ที่มีความบริสุทธิ์สูงมีการย่อยโปรตีนและดูดซึมได้ดีกว่าคอลลาเจนทั่วไปที่อยู่ในรูปเส้นใย เพราะมีโมเลกุลขนาดเล็ก ทำให้หลังจากทานแล้วสามารถช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนในร่างกายได้อย่างดี โดยปริมาณที่แนะนำให้ทานต่อหนึ่งวันคือ 2-10 กรัม/วัน หรือเทียบเท่าประมาณครึ่งช้อนชา – 2 ช้อนชา สามารถทานได้ทุกเพศ ทุกวัย ไม่จำเป็นต้องอายุเยอะถึงจะทานได้

เมื่อเราทราบสาเหตุที่ทำให้สุขภาพผิวของเราแย่ลง พร้อมกับอาหารเสริมที่สามารถทานเพื่อลดปัญหาตรงนี้แล้ว การรับประทานอาหารเสริมและผลิตภัณฑ์ที่มีคอลลาเจนเป็นส่วนประกอบจึงไม่ใช่สิ่งที่ควรละเลยอีกต่อไป อีกทั้งการรับประทานต่อเนื่อง จะช่วยลดปัญหาผิวแล้ว  ลดความเสี่ยงของการเป็นโรคกระดูก และทำให้สุขภาพแข็งแรงอีกด้วย

REF:  Bird, B. 2011. “Collagen for skin”. [online]. Available: http://www.livestrong.com/article/300122-collagen-for-the-skin/ .

Hill, S.C. 2010. “Herbs for collagen”. [online]. Available: http://www.livestrong.com/article/153300-herbs-for-collagen/ .

Langer, E. 2011. “Food for collagen synthesis”. [online]. Available: http://www.livestrong.com/article/443530-foods-for-collagen-synthesis/ .

Mercantini, J. 2009. “How to Increase Collagen By Eating the Right Foods”. [online]. Available: http://www.healthcentral.com/skin-care/c/742375/55533/increase-eating/3 .